Top ngành nghề lương cao khi mới ra trường dành cho Gen Z

Top ngành nghề lương cao khi mới ra trường dành cho Gen Z

Bên cạnh đam mê, sự ổn định và mức độ phù hợp với nghề, thu nhập hàng tháng cũng là một trong những yếu tố đáng để Gen Z xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn nghề. Tùy theo tính chất công việc, kinh nghiệm và vị trí mà mỗi người sẽ được các doanh nghiệp trả một mức lương khác nhau. Dựa theo nguồn tham khảo từ các trang thông tin về việc làm, tuyển dụng, dưới đây là các khối ngành trả lương vô cùng “hậu hĩnh” cho sinh viên mới ra trường mà Gen Z nên tham khảo ngay.

Khối ngành Công nghệ thông tin (CNTT)

Top ngành nghề lương cao khi mới ra trường dành cho Gen Z - Ảnh 1.

Vị trí công việc: Lập trình viên, nhân viên IT, kỹ sư an ninh mạng…

Mức lương mới ra trường: 10 – 20 triệu đồng.

Vì tính đa dụng trong thời đại kỹ thuật số và liên quan đến các lĩnh vực, ngành nghề, bên cạnh đó, với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0 và Metaverse, CNTT là ngành học lên ngôi trong những năm gần đây. Chia sẻ với VietNamNet, ông Nguyễn Viết Lâm (Phó Tổng Giám đốc tại Rikkeisoft) cho biết, thu nhập bình quân của kỹ sư CNTT mới ra trường dao động từ 10 đến 20 triệu đồng. Vì tính chất ngành nghề sử dụng vốn kiến thức chuyên sâu, mức lương dành cho khối ngành CNTT khá cao so với mặt bằng chung và được dự đoán tiếp tục có sự tăng trưởng ổn định trong những năm tới đây. Tuy nhiên, mức lương cao đi kèm với nhược điểm là khả năng gia nhập ngành khá khó do yêu cầu tuyển dụng khắt khe.

Khối ngành Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm

Top ngành nghề lương cao khi mới ra trường dành cho Gen Z - Ảnh 2.

Vị trí công việc: Chuyên viên tài chính, giao dịch viên ngân hàng, chuyên viên tín dụng…

Mức lương mới ra trường: 8 – 12 triệu đồng.

Các vị trí phổ biến trong ngành tài chính – ngân hàng có thể kể đến như giao dịch viên ngân hàng, chuyên viên tài chính, chuyên viên quan hệ khách hàng… Tùy thuộc vào vị trí mà mức lương sẽ khác nhau, tuy nhiên, với nhân viên dưới hai năm kinh nghiệm, mức lương sẽ dao động từ 8 đến 12 triệu (theo báo cáo 2022 của Navigos Group). Bên cạnh đó, tiền thưởng cuối năm cao (3 đến 6 tháng lương) cũng là sức hấp dẫn của ngành này.

Khối ngành Truyền thông – Marketing

Top ngành nghề lương cao khi mới ra trường dành cho Gen Z - Ảnh 3.

Vị trí công việc: Chuyên viên marketing, Event planner, nhân viên PR…

Mức lương mới ra trường: 8 – 12 triệu đồng.

Tốt nghiệp chuyên ngành Truyền thông – Marketing, các bạn trẻ có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ truyền thông, báo chí đến quảng cáo, giải trí hay thậm chí là ở các mảng kinh doanh, giáo dục. Không chỉ sở hữu cơ hội việc làm đa dạng, các vị trí thuộc nhóm ngành này còn có mức lương hấp dẫn. Theo TopCV, mức thu nhập của “fresher” trong ngành dao động từ 8 đến 12 triệu đồng và sẽ có mức tăng trưởng rõ rệt sau vài năm.

Khối ngành Sáng tạo – Thiết kế Mỹ thuật đa phương tiện

Top ngành nghề lương cao khi mới ra trường dành cho Gen Z - Ảnh 4.

Vị trí công việc: Designer, nhiếp ảnh gia, họa sĩ 2D, quay phim, dựng phim, họa sĩ thiết kế game, nhà sản xuất phim, biên kịch…

Mức lương mới ra trường: 8 – 18 triệu đồng.

Đây là nhóm ngành nghề mới nhất trong các khối ngành được liệt kê trong bài viết. Tuy nhiên với sự năng động, liên quan nhiều đến sáng tạo và nghệ thuật, Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện (Multimedia Design) được yêu thích hàng đầu bởi Gen Z. Khi hình ảnh trở thành yếu tố quan trọng trong các chiến dịch quảng cáo trên các nền tảng số từ website, sàn thương mại điện tử… Mỹ thuật Đa phương tiện lại càng được xem trọng. Các vị trí công việc phổ biến trong ngành sáng tạo trải dài từ lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế website, làm phim kỹ thuật số, thiết kế game cho đến hoạt hình 3D. Do đó, người học có không ít sự lựa chọn sau khi hoàn thành chương trình. Bên cạnh đó, với tính chất chú trọng thực hành và có thể áp dụng kiến thức ngay sau bài học, nhiều sinh viên học năm đầu tiên khi sở hữu portfolio từ các đồ án ở trường đã có thể kiếm thu nhập với các công việc part-time liên quan đến thiết kế đồ họa. Theo bộ phận hỗ trợ việc làm từ Arena Multimedia, trong năm 2021, mức lương khởi điểm dành cho sinh viên thiết kế dao động từ 8 – 18 triệu đồng/tháng. Khả năng gia nhập ngành dễ dàng, mức độ phân hoá cao dẫn đến phổ lương cho sinh viên mới ra trường khá cách biệt.

Tại Việt Nam, Mỹ thuật Đa phương tiện đã và đang trở thành một trong những ngành nghề đang lên ngôi với trào lưu các đơn vị đào tạo đua nhau mở mã ngành tuyển sinh cho nhóm ngành này. Trong đó, Arena Multimedia – thương hiệu hàng đầu châu Á về đào tạo Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện là cái tên nổi bật với cộng đồng đam mê sáng tạo, thiết kế. Sở hữu 26 năm kinh nghiệm trên thị trường quốc tế và 18 năm triển khai tại Việt Nam, Arena Multimedia là lựa chọn hàng đầu giúp người trẻ tự tin theo đuổi giấc mơ gia nhập ngành sáng tạo.

Để được tư vấn về chương trình đào tạo và các hình thức ưu đãi khuyến học tại Arena Multimedia, vui lòng liên hệ Ban tuyển sinh tại Arena gần bạn nhất:

Top ngành nghề lương cao khi mới ra trường dành cho Gen Z - Ảnh 5.

https://kenh14.vn/top-nganh-nghe-luong-cao-khi-moi-ra-truong-danh-cho-gen-z-2022062322192609.chn

Leave a Reply