Tháng “cô hồn” năm 2020 và kiêng kỵ theo quan niệm dân gian và phong thủy

Tháng “cô hồn” năm 2020 và kiêng kỵ theo quan niệm dân gian và phong thủy

Ý nghĩa của tháng 7 âm theo quan niệm dân gian (dân gian gọi là tháng cô hồn)

Trao đổi với Báo Thanh niên, ông Hoàng Triệu Hải, Giám đốc Trung tâm Lý học Đông Phương cho biết: Người Việt thường gọi tháng 7 Âm lịch là tháng “cô hồn” và ngày Rằm tháng 7 Âm lịch là ngày lễ Xá tội vong nhân. Theo các câu chuyện được truyền tai nhau, người ta cho rằng tháng 7 Âm lịch đen đủi do cửa địa ngục mở và hồn ma tự do lên trần gian quấy nhiễu cho nên không biết từ khi nào, người ta kiêng tất cả mọi thứ: từ buôn bán kinh doanh, ký kết hợp đồng, nhập trạch, mua bán mà thậm chí là cả đi bệnh viện vì sợ nhiều ma bắt xuống địa ngục.

kiêng kỵ trong tháng cô hồn tháng 7, tháng cô hồn năm 2020, tâm linh về tháng cô hồn

Điều này xuất phát từ việc người xưa cho rằng: Ngày Rằm tháng 7 hằng năm thì mọi tội nhân cõi âm, trong đó có những vong linh của gia đình, họ tộc mình đang bị giam cầm nơi địa ngục được xá tội và ra khỏi âm phủ lên dương gian.

Bởi vậy, các gia đình ở dương gian làm cỗ bàn, vàng mã cúng gia tiên, cầu siêu độ trì cho họ. Ngoài cúng gia tiên ngày ”Xá tội vong nhân”, có nhà còn bày lễ cúng chúng sinh ngoài sân, trước thềm nhà để cúng cô hồn, ma đói là những vong linh ”không nơi nương tựa”.

Chuyên gia phong thủy nói gì về kiêng kỵ trong tháng này?

Ở quan niệm phong thủy, ông Hoàng Triệu Hải cho biết, tháng 7 âm lịch, bạn chủ yếu cần kiêng tránh động đến nhà cửa như: động thổ hay cất mái bởi khi động thổ xây nhà sẽ làm Âm – Dương mất cân bằng dẫn tới nhiều tác động xấu tới người động thổ. Trường hợp đang xây dựng thì có thể tiếp tục các công việc đang làm mà không cần kiêng cữ tới mức dừng hết các công việc.

kiêng kỵ trong tháng cô hồn tháng 7, tháng cô hồn năm 2020, tâm linh về tháng cô hồn

Ông Hoàng Triệu Hải

Đối với công việc kinh doanh, mua bán hoàn toàn không cần kiêng cữ hay né tránh bởi các hoạt động này hoàn toàn không liên quan tới tháng 7 âm lịch. Chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện các công việc quan trọng trong tháng 7 âm lịch vào các ngày tốt, bởi đó là những ngày có được các tương tác tốt từ bên ngoài vũ trụ lên Trái Đất và con người.

Trên Báo Dân trí, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì cho rằng quan niệm kiêng mua bán, kiêng đi lại, kiêng ký kết, kiêng cưới hỏi, kiêng hợp tác làm ăn… trong tháng Bảy âm là không đúng. Tháng Bảy trong Phật giáo được coi là tháng tốt, mọi việc buôn bán vẫn diễn ra bình thường, không phải kiêng kị.

Chỉ có kiêng kị một chút về tháng Ngâu là tháng mưa gió thất thường nên việc đi lại phải dè chừng cẩn trọng, nhất là đi thuyền bè, tàu xe…

kiêng kỵ trong tháng cô hồn tháng 7, tháng cô hồn năm 2020, tâm linh về tháng cô hồn

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm

Trên mạng internet tràn lan những kiêng kỵ không rõ nguồn gốc trong tháng “cô hồn”. Bạn đọc cần đặc biệt lưu ý là những kiêng kỵ đó chỉ được dân gian lưu truyền, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh và khẳng định.

Leave a Reply