Thai có bị ảnh hưởng khi mẹ lỡ tiêm ngừa thai và xăm môi?

Thai có bị ảnh hưởng khi mẹ lỡ tiêm ngừa thai và xăm môi?

Chào em!

 

Qua thư của em gửi tới chương trình chúng tôi được biết hiện tại vợ em đang mang thai 6 tháng, tuy thế thời gian trước do không biết bản thân mang bầu nên vợ em có tiêm và uống thuốc tránh thai khẩn cấp,  xăm môi và sử dụng kháng sinh. Như vậy em đang băn khoăn thai có bị ảnh hưởng gì không và hai vợ chồng cần làm những gì. Chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

Về nguyên tắc, khi đã mang thai thì thai phụ sẽ không được sử dụng thuốc tiêm tránh thai, thuốc khẩn cấp, không nên xăm môi và kháng sinh thì cần dùng đúng loại không có chống chỉ định với phụ nữ mang thai, bởi các thuốc trên có nguy cơ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Mức độ ảnh hưởng này sẽ tùy từng loại thuốc mà  có sự khác nhau. Với thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tiêm tránh thai thì đây là các loại thuốc chứa hormone (nội tiết tố) sinh dục. Khi sử dụng thuốc này thường có thể dẫn đến động thai, sảy thai, tuy thế hiện nay chưa có bằng chứng về việc các thuốc này gây ra các dị tật cho thai nhi. Về xăm môi và sử dụng thuốc kháng sinh thì ở đây chúng tôi cũng không rõ loại kháng sinh vợ em sử dụng là gì. Kháng sinh có rất nhiều nhóm, có nhóm dùng được cho thai phụ và có nhóm không. Vì thế, tóm lại ở đây nói lên rằng dù vợ em đã dùng nhiều loại thuốc có chống chỉ đinh trong thai kỳ, nhưng không đồng nghĩa với việc thai nhi chắc chắn sẽ bị dị tật em ạ

 

Hiện nay, thai đã được 6 tháng, mà theo quy định của Bộ y tế thì thai trên 22 tuần tuổi nếu không đi kèm dị tật nghiêm trọng hoặc việc mang thai có ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và tính mạng của thai phụ thì sẽ không được bỏ thai. Do đó, với tình trạng hiện nay thì tốt nhất hai em vẫn nên giữ thai lại và đi kiểm tra thai qua siêu âm để biết tình trạng của bé như thế nào. Siêu âm sẽ giúp bác sỹ tầm soát từ 70-80% nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi, tức cũng có một số loại dị tật chỉ có thể phát hiện ra sau khi em bé ra đời, nhưng phần lớn đều có thể biết trước qua siêu âm. Thế nên hiện tại, vợ em đã biết có thai thì nên chú ý giữ gìn sức khỏe, ăn uống đầy đủ, đi khám đúng hẹn của bác sỹ. Không sử dụng bất cứ loại thuốc nào nếu không được bác sỹ chỉ định em nhé.

 

Chúc thai kỳ khỏe mạnh!

Leave a Reply