“Sống dở chết dở” chỉ vì “cắn môi” với “gái quán hát”….

“Sống dở chết dở” chỉ vì “cắn môi” với “gái quán hát”….

Chào em,

 

Hầu hết việc hôn nhau với người HIV là hoàn toàn an toàn. Điều này cũng có thể hiểu là hôn nhau không phải là con đường làm lây truyền HIV. Mặc dù HIV có tồn tại trong nước bọt, nhưng với một lượng rất nhỏ, không thể gây lây nhiễm bệnh giống như máu và dịch tiết sinh dục. Một người được coi là có nguy cơ nhiễm HIV khi người này tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch tiết sinh dục thông qua vết thương hở. Đọc thư, chúng tôi nhận thấy các yếu tố nguy cơ đều không có sự rõ ràng nên rất khó có thể xác định được em có nguy cơ bị lây nhiễm HIV hay là không.

 

 

Giả sử với trường hợp xấu nhất, khi em bị cô gái lạ kia cắn môi tạo thành vết thương chảy máu, thì khả năng lây nhiễm HIV sẽ xảy ra nếu cô gái dó cũng có vết thương rỉ máu trong miệng và bị nhiễm HIV. Trong trường hợp nếu cô gái cắn em không bị chảy máu ở miệng thì nguy cơ lây nhiễm HIV của em sẽ là không có. Mặt khác, đến nay thế giới vẫn chưa có ghi nhận một trường hợp nào bị lây nhiễm HIV do hôn nhau hay cắn nhau.

 

 

Khi đọc các thông tin về triệu chứng của HIV trên mạng, em sẽ thấy các tình trạng như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban, viêm họng, đau nhức cơ, sưng hạch… được coi là nhưng triệu chứng sớm của HIV ở “thời kỳ cửa sổ”. Trong thời gian này, đa số các loại xét nghiệm HIV đều không thể phát hiện được, ngoại trừ các loại xét nghiệm tìm kháng nguyên (Ag). Tuy nhiên, không nên cho rằng mình đã nhiễm HIV chỉ vì có bất kì dấu hiệu nào giống như em đang gặp phải và đã đọc được trên mạng. Mỗi dấu hiệu đều có thể xuất phát từ các nguyên nhân hay bệnh khác. Ngược lại, một số người nhiễm HIV hoàn toàn không có dấu hiệu nào trong vòng 10 năm trở lên. Và em có thể thấy rằng các triệu chứng em đang gặp phải cũng rất giống như các biểu hiện của các bệnh lý cảm cúm, viêm họng thông thường.

 

 

Cho đến nay, xét nghiệm máu HIV là biện pháp duy nhất có khả năng xác định được một người có bị nhiễm HIV hay không. Nếu như nghi mình có khả năng bị phơi nhiễm HIV thì tại thời điểm 1 tháng sau nguy cơ em nên thực hiện xét nghiệm combo Ag/Ab. Đây là xét nghiệm tìm được cả kháng thể lẫn kháng nguyên của HIV nên có thể phát hiện được virus HIV ngay cả ở trong “thời kỳ cửa sổ”.

 

Mong em luôn khỏe mạnh và vui vẻ!

Leave a Reply

%d bloggers like this: