MPV cỡ nhỏ – cuộc cạnh tranh nội bộ của xe Nhật

MPV cỡ nhỏ – cuộc cạnh tranh nội bộ của xe Nhật

money-cat

Xpander vẫn giúp Mitsubishi thống trị doanh số phân khúc, trong khi Toyota với Veloz và Avanza vượt Ertiga, XL7 của Suzuki để chiếm vị trí thứ hai.

Cuộc đua doanh số nhóm xe đa dụng MPV tại Việt Nam sau 6 tháng 2022 có những điểm mới lẫn quen thuộc. Ba hãng Mitsubishi, Toyota và Suzuki tranh miếng bánh thị phần. Các sản phẩm riêng của từng hãng đều đã được nâng cấp hoặc bước sang thế hệ mới.

Tháng 6, Avanza và Veloz bán 1.317 xe, nhiều nhất phân khúc. Luỹ kế từ đầu 2022, bộ đôi này đạt lượng bán 5.320 xe. Tuy nhiên, thế hệ mới của Avanza và Veloz chỉ giao xe đến khách hàng 3 tháng qua với doanh số 4.486 chiếc, trung bình khoảng gần 1.500 xe/tháng. Con số này cách mục tiêu 1.560 xe/tháng của Toyota 60 xe, nghĩa là rất sát với mục tiêu hướng đến.

Bộ đôi xe MPV của Toyota. Ảnh: TMV

Bộ đôi xe MPV của Toyota. Ảnh: TMV

Đối thủ lớn nhất của Veloz và Avanza là Xpander, mẫu xe gà đẻ trứng vàng của Mitsubishi. Không một phân khúc nào Toyota phải đuổi theo Mitsubishi, ngoại trừ MPV cỡ nhỏ (Hilux bán ít hơn Triton nhưng Toyota đã ngưng nhập từ đầu 2022).

Tháng 6, Xpander giao nốt những đơn hàng cuối cho thế hệ cũ, doanh số đạt 584 xe, mức thấp từ đầu năm. Tuy nhiên, doanh số luỹ kế của Mitsubishi Xpander là 8.084 xe, tiếp tục là mẫu MPV được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

Lên đỉnh khó, giữ được ngôi vương cũng gian nan không kém. Tính trung bình trong 6 tháng qua, doanh số Xpander đạt 1.347 xe/tháng. Chỉ xét riêng về số liệu, nếu so với doanh số trong ba tháng gần nhất của Avanza và Veloz mới (bán và giao xe), hiệu suất bán hàng của bộ đôi Toyota tốt hơn Xpander. Nhưng đây chỉ là con số ở giai đoạn ngắn, khi mà Toyota đang dồn hàng trả đơn cho khách đặt từ lâu, trong khi Xpander bản nâng cấp mới chỉ bán từ tháng 6.

Xpander bản nâng cấp 2022 tại Việt Nam. Ảnh: Phạm Trung

Xpander bản nâng cấp 2022 tại Việt Nam. Ảnh: Phạm Trung

Khi sức hút của bộ đôi xe Toyota khá tốt do hiệu ứng sản phẩm mới, Xpander 2022 được Mitsubishi trình làng hồi tháng 6 với hàng loạt nâng cấp ở thiết kế lẫn trang bị. Xpander mới xuất hiện đúng thời điểm để hâm nóng hình ảnh và tạo áp lực ngược lại hai sản phẩm của Toyota.

Kể từ tháng 7 trở đi, Mitsubishi bắt đầu giao Xpander bản nâng cấp 2022 cho khách. Từ tháng này đến cuối năm, Mitsubishi và Toyota chính thức bước vào cuộc đua doanh số “công bằng” với cả hai khi đều nhập khẩu Indonesia, 4 phiên bản, nguồn hàng gặp khó chung.

Doanh số sau 6 tháng còn lại sẽ tìm ra đáp án cho câu hỏi mẫu MPV nào được ưa chuộng hơn ở Việt Nam. Liệu Xpander sẽ tiếp tục là vua phân khúc hay Avanza và Veloz giúp Toyota hiện thực hoá tham vọng lấy lại thị phần số một phân khúc từng có. Từ 1/8 tới, hai mẫu MPV của Toyota sẽ tăng giá thêm 10 triệu đồng.

XL7 2022 tại đại lý. Ảnh: Đông Trường

XL7 2022 tại đại lý. Ảnh: Đông Trường

Trước khi Kia trở lại phân khúc này bằng Carens (thay Rondo), Suzuki với XL7, Ertiga tạo thành cuộc đua tam mã với hai đối thủ đồng hương. XL7 kể từ khi mở bán từ nửa cuối 2020, thay thế chính đàn anh Ertiga trở thành sản phẩm bán chạy nhất của Suzuki.

Sau 6 tháng, bộ đôi MPV của Suzuki bán 4.273 xe, tức trung bình khoảng 712 xe/tháng. Suzuki sẽ có thêm hy vọng mới với sự xuất hiện của Ertiga phiên bản hybrid nhẹ kèm mức tiêu hao nhiên liệu tốt hơn bản hiện hữu, dự kiến xuất hiện khoảng tháng 9, 10 tới.

Thành Nhạn

money-cat

Leave a Reply

%d bloggers like this: