Lý do không nên nóng vội nhập làn đường tốc độ cao

Lý do không nên nóng vội nhập làn đường tốc độ cao

Tài xế của chiếc Hyundai Tucson đời cũ đã từ đường nhánh vượt qua hai làn đường, chạy gần như vuông góc, nhập thẳng vào làn tốc độ cao nhất ở bên trái đường, dẫn tới một vụ tai nạn nghiêm trọng. Sự việc xảy ra tại Mỹ và clip do camera hành trình của xe phía sau ghi lại đã được đăng tải trên diễn đàn Reddit, thu hút rất nhiều sự chú ý.

Có vẻ như tài xế xe Tucson không hề quan sát cẩn thận trước khi nhập vào đường lớn, nên không trông thấy chiếc Volkswagen Tiguan đang phóng tốc độ cao ở làn giữa. Việc sang đường vuông góc đã tạo thành chướng ngại vật chiếm gần trọn một làn.

Tài xế xe Tiguan đã cố tránh bằng cách đạp mạnh phanh và đánh lái sang trái nhưng vì chiếc Hyundai vẫn thẳng tiến sang làn trái nên va chạm là khó tránh khỏi. Góc đâm cộng với tốc độ cao đã khiến chiếc Volkswagen lật ngửa.

Chiếc Hyundai bị tông mạnh vào cánh sau bên trái, túi khí đã bung, nên có lẽ không có chấn thương nghiêm trọng, với điều kiện là người ngồi trên xe khi đó có đeo dây an toàn. Tuy nhiên, đây vẫn là một vụ tai nạn khá nghiêm trọng và là một trải nghiệm kinh hoàng cho tài xế xe Volkswagen.

Hi vọng đây sẽ là bài học kinh nghiệm đáng giá về việc sang đường và chuyển làn đường cho các tài xế nói chung, đặc biệt là khi đi từ đường nhánh vào đường lớn.

Với đường cao tốc, tài xế chỉ chuyển làn ở nơi cho phép chuyển làn và trước khi chuyển làn cần quan sát kỹ các phía. Khi chuyển làn, việc tăng, giảm hay giữ nguyên tốc độ phụ thuộc vào tình hình thực tế, và quy định về tốc độ của làn mới vừa nhập vào.

Một nguyên tắc quan trọng nữa là không chuyển làn liên tiếp, vì việc này khiến cả xe chuyển làn và xe đang đi thẳng đều khó kiểm soát được tình hình, dễ dẫn tới va chạm ở tốc độ cao, giống như tình huống trong clip trên. An toàn nhất là sau khi chuyển một làn ổn định rồi mới chuyển sang làn kế tiếp.

Leave a Reply