Làn đường riêng cho ôtô tự lái

Làn đường riêng cho ôtô tự lái

money-cat

MỹMột đoạn đường cao tốc liên bang 94 giữa Detroit và Ann Arbor, bang Michigan, đang được thiết lập để trở thành làn đường dành riêng cho xe tự lái.

Đoạn đường chuyên biệt này đang được startup Cavnue phát triển. Trong năm 2020, Cavnue được chính quyền bang Michigan chọn để phát triển một “hành lang kết nối lần đầu tiên cho xe tự lái”. Đoạn đường dài 40 km sẽ nối giữa hai thành phố của bang, theo Automotive News.

Ôtô tự lái có thể có làn đường riêng trên cao tốc

Kế hoạch là dành riêng một làn đường cho loại xe công nghệ cao, xây dựng hạ tầng cần thiết phù hợp với công nghệ mới. Để đạt mục tiêu, Cavnue sẽ làm việc với Sở Giao thông vận tải Michigan để nghiên cứu giao thông, phân tích môi trường, thiết kế đường, lên kế hoạch khai thác.

Cavnue đã nhận được những khoản đầu tư với tổng cộng 130 triệu USD. Đứng đầu trong số các nhà đầu tư là Ford và Sidewalk Infrastructure Partners. Chi phí của dự án hiện chưa được xác định, nhưng Cavnue dự kiến có được khoản đầu tư 9 con số.

Chính quyền bang Michigan có những kế hoạch khai thác hạ tầng dành cho công nghệ tự lái trên những tuyến đường khác của bang, nhưng đường 94 được chọn vì “sạch hơn, ít phức tạp hơn”. Dự kiến phải đến 2024-2025, làn đường dành riêng cho xe tự lái mới đi vào hoạt động.

Mỹ Anh

money-cat

Leave a Reply

%d bloggers like this: