Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 gặp lỗi trôi xe khi đỗ

Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 gặp lỗi trôi xe khi đỗ

money-cat

Hyundai sẽ triệu hồi 10.729 xe Ioniq 5 và 9.014 xe Kia EV6 gặp lỗi số P (đỗ) tạm thời bị vô hiệu, khiến xe lăn đi khi đang đỗ.

Cuộc điều tra diễn ra sau khi hãng ghi nhận vấn đề trên 4 chiếc Ioniq 5 và một chiếc EV6 khi đỗ xe bề mặt dốc, tắt máy, đều ở Hàn Quốc.

Carscoops cho biết Hyundai xác định rằng sự chênh lệch điện áp có thể ảnh hưởng tới tín hiệu từ Bộ điều khiển sang số. Lúc ấy, chốt đỗ xe sẽ bị tuột ra dù cần số ở P. Chốt đỗ (hay mấu đỗ hoặc bánh răng cóc) là một chi tiết được cài vào hộp số hoặc hệ truyền động nhằm mục đích ngăn không cho hộp số quay, từ đó không có xe lăn bánh.

Hyundai Ioniq 5 tại Hà Nội. Ảnh: Minh Quân

Hyundai Ioniq 5 tại Hà Nội. Ảnh: Minh Quân

Từ cuộc điều tra, hãng xe Hàn cũng xác định vấn đề còn ảnh hưởng tới bản chạy điện của Genesis GV60 và GV80.

Các đại lý sẽ khắc phục cho khách bằng cách nâng cấp phần mềm cho bộ điều khiển sang số. Sau khi có phần mềm mới, chốt đỗ sẽ không bị tách ra khỏi vị trí khi tài xế cài số P.

Trước khi được khắc phục, Hyundai khuyến cáo người dùng nên đỗ xe ở vị trí bằng phẳng.

Ioniq 5 cũng như EV6 là hai sản phẩm xe điện công nghệ cao nhất hiện nay của Hyundai và hãng con Kia. Hai dòng xe này dùng chung nền tảng, pin có điện áp kép 400V/800V. Con số 800V luôn là một đích tới trong ngành xe điện hiện nay, vốn mới chỉ có một vài hãng áp dụng được lên xe thương mại như Hyundai, Porsche, Audi, Lucid. Ngay cả Tesla cũng mới chỉ dùng loại 400V.

Điện áp cao sẽ giúp cường độ dòng điện giảm mà không thay đổi công suất của pin, nhờ đó chỉ cần dùng loại dây dẫn điện nhỏ hơn, giúp giảm trọng lượng, giảm nhiệt lượng tỏa ra, hiệu suất pin và sạc vì thế tốt hơn nhiều.

Tại Việt Nam, Hyundai đã giới thiệu Ioniq 5 nhưng dưới dạng thăm dò thị trường, chưa bán ra. Trong khi Thaco có kế hoạch ra mắt EV6 trong năm nay, dự kiến quý III.

Minh Hy

money-cat

Leave a Reply

%d bloggers like this: