Đừng nói hiểu Gen Z khi bạn chưa biết đến những điều này

Đừng nói hiểu Gen Z khi bạn chưa biết đến những điều này

Đang yên đang lành, hỏng làm gì cũng bị nhắc tên, Gen Z đồng loạt phát tín hiệu “Ét Ô Ét” để giải cứu thoát khỏi những định kiến không đúng về mình: “Zì zị chùi”, “U là trời, là tụi mình thiệt sao”, “Ai cũng bảo Gen Z bật sếp, bật khóc thì có”, hay “Tui cũng là Gen Z lứa đầu mà sao nó lạ lắm…”

Không phải ngẫu nhiên mà Gen Z lại ra tín hiệu “Ét O Ét” giải cứu đâu nha, là Gen Z đã khổ vì luôn bị xem là một trong những thế hệ bất ổn. Bên cạnh đó, hỏng biết đâu ra mà những định kiến “trái ngang” còn làm Gen Z tụi tui khổ hơn gấp nhiều lần nữa.

Đừng nói hiểu Gen Z khi bạn chưa biết đến những điều này - Ảnh 1.

Chẳng biết từ khi nào mà rất nhiều những đặc điểm và định nghĩa về Gen Z được đặt ra mà chính tụi tui còn chẳng thể nào ngờ tới được. Nào là Gen Z hoạt bát sôi nổi nhưng hay “chằm Zn”, dễ thích nghi nhưng lại siêu “lemỏn” và nhạy cảm. Và dù rằng là một thế hệ “Do-er” nhưng đôi khi Gen Z lại là “Trmúa Hmề” đối với những người xung quanh hay hơn nữa là Gen Z sáng tạo nhưng lại rất tùy hứng và thiếu ổn định.

Đừng nói hiểu Gen Z khi bạn chưa biết đến những điều này - Ảnh 2.

“Ét O Ét”, đừng gắn mác về Gen Z nữa, Gen Z mệt rồi. Ai cũng bảo thương Gen Z, hiểu Gen Z nhưng nào có ai biết Gen Z tụi tui thực sự là người như thế nào, ra sao và thực sự đang muốn gì hay không. Nhìn vậy mà không phải vậy đâu, Gen Z tụi tui làm gì cũng có lý do riêng của mình đấy.

Trước đến nay, người ta thường trách giới trẻ là thế hệ dúi đầu vào điện thoại, ngắt kết nối với thế giới thực và quay lưng với đời nhưng ít ai biết rằng Gen Z là thế hệ đầu tiên lớn lên gắn liền với công nghệ và những thiết bị thông minh. Chính vì thế, điện thoại và kết nối mạng là cách mà tụi tui giao tiếp, sử dụng thông tin, tìm kiếm các cơ hội và học hỏi những điều mới cho bản thân mình.

Đừng nói hiểu Gen Z khi bạn chưa biết đến những điều này - Ảnh 3.

Hay ngay từ chính phong cách thời trang, mọi người thường nhìn Gen Z là một thế hệ “màu mè hoa lá hẹ” và có phần cầu kỳ diêm dúa. Nhưng hơn ai hết, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã giúp tụi tui được tiếp cận được với xu hướng thời trang mới của thế giới một cách nhanh hơn, cũng vì thế những bộ ‘outfit’ ấy đều dựa trên gu thẩm mỹ được công nhận.

Song song đó, GenZ còn vấp phải những nhận định tiêu cực từ các anh chị đi trước về một thế hệ khó hòa nhập, ương ngạnh và làm việc theo “mood”. Nhưng đó là cách mà tụi tui tận dụng sự sáng tạo của mình đúng thời điểm để có thể phát huy được hết những khía cạnh và tài năng thực sự của mình. Và như bao Gen khác, Gen Z cũng tìm kiếm một “tình bạn diệu kỳ”. Tụi tui thật sự cần những người bạn có cùng một nguồn năng lượng, cùng một góc độ khác biệt, để có thể hiểu được sự linh hoạt và cùng nhau “làm khùng làm điên” ngay cả trong công việc lẫn ngoài đời sống.

Đừng nói hiểu Gen Z khi bạn chưa biết đến những điều này - Ảnh 4.

Nhiều bạn trẻ chọn cách im lặng và chứng minh bằng hành động, số khác tự mình đáp trả thẳng thắn những áp đặt không đúng về họ. Bằng sức trẻ và khả năng sáng tạo, Gen Z có nhiều cách để nói lên chính kiến của bản thân. Điều này giúp xóa nhòa được những hiểu lầm không đáng có, rút ngắn khoảng cách giữa các thế hệ ngày càng gần gũi và thân thiết hơn.

Đừng nói hiểu Gen Z khi bạn chưa biết đến những điều này - Ảnh 5.
Đừng nói hiểu Gen Z khi bạn chưa biết đến những điều này - Ảnh 6.

Trước những nhận định không đúng đó, Gen Z đã mạnh dạng đứng lên để có được tiếng nói riêng cho mình. Những khác biệt trong cách nhìn nhận giữa các thế hệ là điều không thể tránh khỏi, nhưng đừng vội đánh giá chỉ từ một phía mà thiếu đi cái nhìn công tâm về một thế hệ trẻ đầy bản lĩnh. Và GenZ cũng đang như các thế hệ Gen khác, họ vẫn là thế hệ trẻ tiềm năng nhưng kèm theo đó là những nỗi niềm riêng rất cần mọi người thấu hiểu.

https://kenh14.vn/dung-noi-hieu-gen-z-khi-ban-chua-biet-den-nhung-dieu-nay-20220805183007363.chn

Leave a Reply

%d bloggers like this: