Bí quyết “đánh đâu thắng đó”

Bí quyết “đánh đâu thắng đó”

Loạt bí quyết hữu ích dưới đây sẽ giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn trước “ma trận” điểm sàn, từ đó có thể đưa ra quyết định chọn ngành chính xác. Hoặc thí sinh đã đăng ký cũng có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển cho phù hợp hơn, bởi thời gian cho phép vẫn còn đến 17h ngày 20/8 tới đây.

Đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đại học 2022: Bí quyết “đánh đâu thắng đó” - Ảnh 1.

“Bài toán” xét tuyển đại học khiến không ít thí sinh, phụ huynh băn khoăn

Ưu tiên chọn ngành hơn chọn trường

Trước thời điểm mang tính quyết định cho việc chọn ngành – chọn trường, ThS. Trần Hải Nam – Trưởng phòng Tư vấn Tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) lưu ý: “Thí sinh cần có định hướng rõ ràng về ngành học yêu thích và phù hợp với năng lực học tập của mình. Cần lưu ý, việc chọn ngành quan trọng hơn chọn trường, không nên vì một trường yêu thích mà “thả lưới” mọi ngành đủ điểm, tránh tình trạng trúng tuyển lại chán nản khi theo học”.

Đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đại học 2022: Bí quyết “đánh đâu thắng đó” - Ảnh 2.

Thí sinh, phụ huynh tìm hiểu thông tin xét tuyển tại HUTECH

Năm 2022, một số nhóm ngành được thí sinh quan tâm nhiều, điểm sàn tương đối cao vẫn là Công nghệ thông tin, Kinh doanh – Quản lý, Truyền thông – Marketing – Quan hệ công chúng,… Nếu điểm xét tuyển không quá cao, thí sinh có thể chọn những trường có uy tín đào tạo lâu dài và điểm sàn vừa tầm. Như tại HUTECH, với điểm sàn từ 16-20 điểm ở nhiều nhóm ngành như Kinh doanh – Quản lý, Công nghệ – Kỹ thuật, Truyền thông – Marketing – Quan hệ công chúng, Kiến trúc – Nghệ thuật ứng dụng, Ngoại ngữ, Nghệ thuật ứng dụng… thí sinh có điểm xét tuyển ở tầm trung có nhiều cơ hội lựa chọn ngành học yêu thích.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu định hướng đào tạo, chính sách học bổng, học phí, môi trường ngoại khóa, hoạt động kết nối doanh nghiệp,… để đảm bảo thuận lợi hơn trong quá trình học tập.

Đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đại học 2022: Bí quyết “đánh đâu thắng đó” - Ảnh 3.

Hoạt động hợp tác doanh nghiệp của trường đại học giúp sinh viên nâng cao cơ hội nghề nghiệp

“Chiến lược thông minh” với nguyện vọng dự phòng

Ngoài ngành và trường yêu thích nhất, thí sinh cũng nên tham khảo một số trường có đào tạo ngành yêu thích với mức điểm sàn thấp hơn một chút so với điểm xét tuyển của bản thân, rồi xếp các trường này ở các vị trí ưu tiên thấp hơn. Chiến lược này giúp các bạn đảm bảo cơ hội trúng tuyển ngành yêu thích, kể cả khi điểm chuẩn biến động.

Cụ thể, ngoài điểm sàn, thí sinh cần tham khảo điểm chuẩn 2-3 năm gần nhất của ngành/trường để dự kiến biến động, “nhắm” các trường có điểm chuẩn tương đương điểm xét tuyển của bản thân. Chẳng hạn, thí sinh xét tuyển ngành Dược học đạt 22 điểm, ngoài ĐH Y dược hay ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch có thể đăng ký vào HUTECH; thí sinh xét tuyển các ngành kinh tế với điểm xét tuyển 20 điểm ngoài ĐH Kinh tế, ĐH Kinh tế – Luật có thể chọn HUTECH, UEF,…

Đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đại học 2022: Bí quyết “đánh đâu thắng đó” - Ảnh 4.

Ngành Dược học tại HUTECH lấy điểm sàn từ 21 điểm

Một chiến lược toàn diện sẽ giúp bạn trúng tuyển ngành yêu thích. Đặc biệt với những thí sinh muốn dồn sức cho phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, đây là lưu ý không thể bỏ qua – nhất là khi chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp ở nhiều trường năm nay tương đối hạn chế.

Tận dụng nguyện vọng đã trúng tuyển sớm để “chắc suất” vào đại học

Theo quy định, thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển ở các phương thức xét tuyển sớm (như xét tuyển học bạ, xét điểm thi ĐGNL…) cần đăng ký lại nguyện vọng đã trúng tuyển trên hệ thống chung. Đây là một thao tác cực kỳ quan trọng, và thí sinh hoàn toàn có thể tận dụng để chắc chắn khả năng trúng tuyển của bản thân ngay ở bước này.

Cụ thể, đối với trường hợp đã trúng tuyển đúng ngành yêu thích theo một trong các phương thức xét tuyển sớm, nếu thí sinh đặt nguyện vọng đã trúng tuyển lên vị trí nguyện vọng 1 thì khả năng trúng tuyển chính thức của bạn là chắc chắn. Chọn “chắc suất” theo cách này cũng là một giải pháp thông minh để thí sinh giảm bớt áp lực trong cuộc chạy đua cùng điểm sàn – điểm chuẩn.

Đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đại học 2022: Bí quyết “đánh đâu thắng đó” - Ảnh 5.

Trúng tuyển đúng ngành yêu thích – “đích đến số 1” để học đại học hiệu quả

“Tại HUTECH, dù trúng tuyển theo phương thức nào, các cũng hoàn toàn bình đẳng: Học cùng lớp, cùng chương trình đào tạo, cùng thụ hưởng hệ thống tiện ích đào tạo,… với chính sách học phí như nhau. Chính vì vậy, thí sinh đã trúng tuyển học bạ hay điểm thi ĐGNL có thể yên tâm đặt nguyện vọng 1 mà không cần “lăn tăn” về biến động điểm sàn – điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp”, ThS. Trần Hải Nam cho biết.

https://kenh14.vn/dang-ky-dieu-chinh-nguyen-vong-dai-hoc-2022-bi-quyet-danh-dau-thang-do-20220805172519838.chn

Leave a Reply

%d bloggers like this: