1,5 triệu bữa ăn cho trẻ em Việt Nam và ước mơ gieo mầm hạnh phúc từ những điều giản đơn

1,5 triệu bữa ăn cho trẻ em Việt Nam và ước mơ gieo mầm hạnh phúc từ những điều giản đơn

Có niềm hạnh phúc đến từ điều lớn lao nhưng cũng có không ít niềm vui khởi nguồn từ những điều giản đơn: Một bữa ăn no. Tâm niệm ấy đã đi cùng những con người ở GREENFEED trên hành trình gửi trao 1,5 triệu bữa ăn cho trẻ em Việt Nam suốt 3 năm qua. 

“Dậy đi mấy đứa ơi, sáng rồi!”

Những ngày bình thường, lũ trẻ ở mái ấm Thiên Bình, tỉnh Đồng Nai tỉnh giấc sau tiếng đánh thức của Sơ, người mà lũ trẻ đôi khi vẫn gọi thân thương tiếng “mẹ”. Mọi ngày như vậy nhưng sáng nay thì khác: nắng chưa chiếu qua khe cửa sổ, lũ trẻ đã tỉnh dậy, vì hồi hộp. Đám trẻ thấp thỏm chờ xem các cô chú, anh chị từ GREENFEED sẽ đến lúc nào, buổi tiệc mừng Tết thiếu nhi năm nay sẽ ra sao? Ở mái ấm này, cuộc sống không rộn ràng như bên ngoài nhưng vẫn đầy ắp tình thương. Lũ trẻ mong ngóng chương trình để có thêm khoảnh khắc vui vầy, để bữa ăn hôm nay có thêm “món này mới hen”.

1,5 triệu bữa ăn cho trẻ em Việt Nam và ước mơ gieo mầm hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 1.

“Mấy giờ bắt đầu ha?”

“Không biết nữa, nhưng chắc sắp rồi!”

10h sáng, chiếc xe màu xanh trắng dừng trước cửa. Chắc mẩm là các cô chú, anh chị GREENFEED, lũ trẻ chạy ùa ra đón, gương mặt thấp thỏm vì chờ đợi bỗng bừng lên rạng rỡ. Nhìn lũ trẻ háo hức trong ngày Quốc tế thiếu nhi, các Sơ và những nhân viên GREENFEED cũng cảm thấy hạnh phúc, thùng đồ nặng trên tay vì thế mà trở nên nhẹ bẫng. 

Ở với các Sơ, với các “mẹ”, lũ trẻ không bao giờ phải đói nhưng những người điều hành mái ấm luôn mong muốn các con sẽ có bữa ăn đầy đủ dưỡng chất hơn để phát triển toàn diện, tạo dựng nền tảng cho một tương lai tươi sáng. Các Sơ nuôi dưỡng lũ trẻ từ lúc lọt lòng đến lớn đi học, đi làm. Lũ trẻ không lớn lên như cây cỏ; các Sơ không chỉ nuôi dưỡng mà còn tạo điều kiện để các con có kĩ năng, kiến thức, nhằm dễ dàng hòa nhập cuộc sống xã hội sau này.  

1,5 triệu bữa ăn cho trẻ em Việt Nam và ước mơ gieo mầm hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 2.
1,5 triệu bữa ăn cho trẻ em Việt Nam và ước mơ gieo mầm hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 3.
1,5 triệu bữa ăn cho trẻ em Việt Nam và ước mơ gieo mầm hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 4.

“Không một đứa trẻ nào phải đi ngủ với một chiếc bụng đói” – đó là một câu nói nổi tiếng và sứ mệnh của nhiều tổ chức giải quyết các vấn đề đói nghèo trên toàn thế giới. 

Nhận thức về tầm quan trọng của vấn đề dinh dưỡng, Liên Hiệp Quốc đã đưa “Zero Hunger” (Không để ai đói) vào một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững: Chấm dứt nạn đói, đảm bảo an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy nông nghiệp bền vững. Đây là mục tiêu quan trọng hàng đầu tại tất cả các nước trên toàn cầu, đặc biệt với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam khi “Zero Hunger” đồng nhất với mục tiêu về dinh dưỡng quốc gia. 

1,5 triệu bữa ăn cho trẻ em Việt Nam và ước mơ gieo mầm hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 5.

Tuy nhiên, “Zero Hunger” sẽ khó có thể thành hiện thực khi không có sự chung sức của cộng đồng, doanh nghiệp với những chương trình thiết thực, ý nghĩa để cùng hướng đến một Việt Nam, nơi mỗi đứa trẻ tìm thấy niềm vui từ bữa ăn đủ đầy, hạnh phúc. Chương trình “Bữa Ăn Trọn Vẹn” ra đời như một lời cam kết của GREENFEED để cùng nâng cao chất lượng bữa ăn vì sự phát triển của trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở lứa tuổi từ ăn dặm trở lên với hệ miễn dịch còn non trẻ. 1,5 triệu Bữa Ăn Trọn Vẹn được gửi trao đến trẻ em trên toàn quốc là một con số không nhỏ nhưng những người thực hiện biết rằng, sẽ cần thêm nỗ lực để có thêm mái ấm, nhiều đứa trẻ hơn nữa… tìm thấy niềm vui trong từng bữa ăn thường ngày. 

Tròn 3 năm cho một chặng đường từ tháng 06/2019, “Bữa Ăn Trọn Vẹn” đã đi được một hành trình dài với những con số ấn tượng: 1,5 triệu bữa ăn được gửi trao, 3.080 trẻ em được hỗ trợ thường xuyên, 38 mái ấm được giúp đỡ tại nhiều tỉnh thành, từ TP.HCM đến  Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Kontum, Gia Lai, Đắk Lắk… Bên cạnh đó, vào dịp Tết 2022, Bữa Ăn Trọn Vẹn đã triển khai chương trình Tết dinh dưỡng cho trẻ em vùng cao tại tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Quảng Ngãi, trao đi hơn 180.000 bữa ăn. Đằng sau những con số ấy là vô vàn niềm hạnh phúc không thể nào đong đếm được. Nhìn lại một chặng đường đã đi qua ghi dấu bao niềm vui, những người thực hiện “Bữa Ăn Trọn Vẹn” có thêm động lực để hướng tới mục tiêu 3 triệu bữa ăn vào năm 2024. 

1,5 triệu bữa ăn cho trẻ em Việt Nam và ước mơ gieo mầm hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 6.

Hơn 1.000 ngày đồng hành cùng “Bữa Ăn Trọn Vẹn”, với những nhân viên GREENFEED như chị, mỗi chuyến đi trao thực phẩm đến mái ấm không còn là trách nhiệm với công việc mà giống như trao đi một thứ tình cảm chân thành, thuần khiết, niềm hạnh phúc khi nhìn những đứa trẻ có bữa ăn đầy đủ. Nhớ về những hành trình đã qua, chị Lê Thị Hà Uyên không khỏi xúc động:

1,5 triệu bữa ăn cho trẻ em Việt Nam và ước mơ gieo mầm hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 7.

Trong năm dịch vừa qua, những chuyến xe của “Bữa Ăn Trọn Vẹn” vẫn cố gắng lăn bánh để đưa nhiều hơn các bữa ăn dinh dưỡng tới những mái ấm tình thương. Chương trình vẫn đảm bảo được nguồn cung thực phẩm định kỳ, liền mạch cho toàn bộ mái ấm trong hệ thống, không để mái ấm nào bị bỏ lại phía sau… Thậm chí, “Bữa Ăn Trọn Vẹn” còn mở rộng đối tượng ra những người có hoàn cảnh khó khăn, lực lượng tuyến đầu chống dịch, mang điều lành lan tỏa trong cộng đồng. Càng trong những lúc khó khăn, người ta càng hiểu hơn về giá trị của một bữa ăn đầy đủ. Giữa những ngày vất vả, chuyến xe “Bữa Ăn Trọn Vẹn” vẫn lăn đều để tiếp tục những điều tốt đẹp gửi trao cho cộng đồng.

1,5 triệu bữa ăn cho trẻ em Việt Nam và ước mơ gieo mầm hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 8.
1,5 triệu bữa ăn cho trẻ em Việt Nam và ước mơ gieo mầm hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 9.

Nhìn vào thành quả của một chương trình, con số là thứ hữu hình có thể đong đếm. Thế nhưng, “quả ngọt” từ “Bữa Ăn Trọn Vẹn” còn là những điều vô hình: là niềm hạnh phúc của lũ trẻ, là một tương lai xa hơn khi các em trưởng thành với một thể chất khoẻ mạnh, bắt đầu từ bữa ăn đủ chất dinh dưỡng ngày hôm nay. 

1,5 triệu bữa ăn cho trẻ em Việt Nam và ước mơ gieo mầm hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 10.

Trên sân chơi đầy tiếng nói cười của mái ấm, Sơ Têrêsa Phan Thị Nhan tâm sự “Bữa Ăn Trọn Vẹn” dường như đã trở thành một phần trong cuộc sống của những đứa trẻ nơi đây. 

“Tụi nhỏ rất thích mấy món đồ viên và chả giò, nhưng trước giờ ít khi nào được ăn lắm. Từ ngày được chương trình đồng hành, bữa ăn của các em đa dạng, dinh dưỡng hơn. Quan trọng, nhờ có phần hỗ trợ của chương trình Sơ nhẹ gánh rất nhiều, có thêm thời gian để lo những phần khác, giúp các em phát triển toàn diện, ví dụ như xây phòng dạy học, phòng máy tính… vì mình cần đầu tư rất nhiều thứ để các em có thể hoàn thiện bản thân, vững chãi vào đời.”

Vì những đứa trẻ “vững chãi vào đời” là một nguyện ước của không chỉ các Sơ ở mái ấm Thiên Bình mà đó là mơ ước của tất cả các Sơ, các mẹ, những người quản lý mái ấm trên khắp Việt Nam. Và đó cũng là mong muốn của GREENFEED trên hành trình gieo mầm hạnh phúc từ những bữa ăn trọn vẹn. 

1,5 triệu bữa ăn cho trẻ em Việt Nam và ước mơ gieo mầm hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 11.

***

Một ngày Quốc tế thiếu nhi nữa qua đi. Lũ trẻ phụng phịu khi phải chia tay những anh chị, cô chú GREENFEED. Chuyến xe lăn bánh rời mái ấm Thiên Bình, để lại đằng sau những cái vẫy tay, háo hức chờ ngày mọi người trở lại. Một chuyến xe nữa rời đi nhưng sẽ lại có một hành trình mới được bắt đầu. Hôm nay là nụ cười rạng rỡ của các em nhỏ ở mái ấm Thiên Bình (Đồng Nai), Thiên Ân (Long An), Mai Hòa (Hồ Chí Minh), mái ấm chùa Bửu Thắng (Đắk Lắk) hay mái ấm Giuse (Gia Lai), ngày mai sẽ là thêm nhiều nụ cười hạnh phúc của lũ trẻ trên khắp miền Tổ quốc. Ước mơ về một Việt Nam, nơi mỗi đứa trẻ đều có bữa ăn hạnh phúc theo chân những con người GREENFEED đi khắp muôn ngả. 

3 triệu bữa ăn vào năm 2024, ai cũng thấy đã tới rất gần rồi. 

Bài viết: AD

Thiết kế: AD

Theo: Trí Thức Trẻ

01/07/2022

https://kenh14.vn/15-trieu-bua-an-cho-tre-em-viet-nam-va-uoc-mo-gieo-mam-hanh-phuc-tu-nhung-dieu-gian-don-20220701093414541.chn

Leave a Reply

%d bloggers like this: